• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Đô thị
Khi những dự án do UBND huyện Phù Cừ là Chủ đầu tư (CĐT) được cho là đấu thầu công khai, minh bạch, lại thường xuyên xảy ra tình trạng có dấu hiệu cạnh tranh kém, những nhà thầu “bản địa”, thân quen liên tục trúng thầu, không khỏi khiến dư luận đặt câu hỏi về những dấu hiệu bất thường, đặc biệt về mối quan hệ giữa chủ đầu tư và các công ty trúng thầu. Theo dư luận, rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng nhằm làm rõ những dấu hiệu như vậy.
Trung tâm huyện Phù Cừ (Hưng Yên)
Năng lực có dấu hiệu hạn chế, vẫn trúng gói thầu hàng chục tỷ đồng…
Theo phản ánh của bạn đọc báo, gói thầu Cải tạo, nâng cấp đường GTNT từ nghĩa trang liệt sỹ đến dốc cổng làng Thị Giang, xã Nguyên Hoà có thời gian nhận HSMT trong vòng 10 ngày, từ 24/05/2021 đến 03/06/2021. Tuy nhiên, kết thúc thời gian mời thầu kể trên, chỉ có công ty TNHH Sông Hồng (công ty Sông Hồng) tham gia và sau đó trúng thầu với tỉ lệ được đánh giá là rất thấp. Theo đó, giá gói thầu: 12.987.271.000 VND; Giá trúng thầu: 12.976.536.000 VND; Chỉ tiết kiệm 10.735.000 đồng (bằng 0,082%) cho ngân sách.
Đặc biệt, theo dư luận, lý do dẫn đến việc gói thầu có dấu hiệu cạnh tranh kém, tỉ lệ tiết kiệm thấp như đã nêu trên là do trong HSMT có dấu hiệu cài cắm “giấy phép con”, vi phạm khoản 2, Điều 12, Nghị định 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ (Trong HSMT không được nêu bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của các nhà thầu hoặc tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng), cũng như chỉ thị 47 về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu trong các dự án đầu tư phát triển và hoạt động mua sắm thường xuyên sử dụng vốn nhà nước. Cụ thể, tiêu chí yêu cầu: “Có Biên bản thỏa thuận về bãi đổ thải với chính quyền địa phương và cam kết phối hợp với chính quyền địa phương trong quá trình triển khai thi công phải có biện pháp lưu giữ chất thải rắn xây dựng”.
Theo phản ánh bạn đọc, việc phải có “xác nhận của địa phương về phạm vi, vị trí bãi đổ thải”, là tiêu chí mang nhiều hơi hướng cài cắm “giấy phép con” liên quan đến địa phương. Việc xin được giấy phép này trong khi chưa xác định là chủ thể (nhà thầu thi công gói thầu) rất khó, bởi liên quan đến bãi đổ thải, trong rất nhiều kết luận thanh tra đã chỉ rõ “UBND cấp xã không có thẩm quyền để cấp phép đổ thải”. Hơn nữa, theo dư luận, cứ cho là xã và huyện có thể cấp được, nhưng việc xin được xác nhận về vị trí và cự li bãi đổ lại không dễ dàng làm được trong khoảng thời gian 10 ngày. Đặc biệt, điều này còn khó hơn với các nhà thầu ngoài địa bàn khi muốn tham gia.
Quyết định số 08/TB- BQLDA do ông Nguyễn Trung Kiên – GĐ Ban QLDA ĐTXD huyện Phù Cừ ký về việc phê duyệt cho công ty Sông Hồng trúng gói thầu trong khi năng lực của công ty này có nhiều dấu hiệu chưa đảm bảo.
Hơn thế, nhiều thông tin còn phản ánh về năng lực của công ty Sông Hồng có nhiều dấu hiệu chưa đảm bảo, thậm chí có nhiều dấu hiệu “gian lận” để trúng thầu. Theo đó, được biết, công ty Sông Hồng là công ty có địa chỉ tại huyện Tiên Lữ, Hưng Yên; với số nhân viên đăng ký chỉ có 8 người. Từ năm 2017 đến nay, công ty này tham gia và trúng khoảng 32 gói thầu, trong đó có 17/32 gói thầu trúng là gói thầu tư vấn giám sát thi công. Từ năm 2017 đến năm 2020, các gói thầu xây lắp công ty này trúng phần lớn chỉ có giá trị giao động từ 1- 4 tỷ đồng. Về năng lực liên danh: chỉ có duy nhất 1 gói thầu lớn nhất, công ty này trúng (trong tư cách liên danh 3 nhà thầu) có giá trị khoảng 31 tỷ đồng vào giữa năm 2020. Về năng lực độc lập: Cũng chỉ có 1 gói thầu cao nhất có giá trị 11.717.527.000 VND, gói thầu số 05: Thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp 6 tuyến đường giao thông nông thôn xã Tống Phan, mới trúng vào T8/2020.
Cụ thể: Năm 2017: Công ty Sông Hồng chỉ trúng khoảng 3 gói thầu, trong đó 2/3 là gói thầu tư vấn giám sát thi công; Chỉ có 1 gói thầu xây lắp: Thi công xây dựng công trình Cải tạo, nâng cấp đường GTNT xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ; Tổng giá trị trúng thầu 4,858,249,000 VNĐ (trúng trong tư cách liên danh phụ). Năm 2018: Trúng khoảng 5 gói thầu: Trong đó, 3/5 gói thầu là tư vấn giám sát thi công; Chỉ có 2 gói thầu là xây lắp, gồm: Gói thầu đầu tư xây dựng công trình Hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đấu giá quyền sử dụng đất cho nhân dân làm nhà ở xã Nhật Quang, Tổng giá trị trúng thầu 4.474.011.844 VND. Gói thầu Thi công xây dựng công trình Cải tạo, sửa chữa trường tiểu học Nguyên Hòa, với tổng giá trị trúng thầu: 2.956.615.000 VNĐ. Năm 2019: Trúng khoảng 10 gói thầu. Trong đó, 6/10 gói thầu là tư vấn giám sát thi công, chỉ trúng 4 gói thầu xây lắp gồm: Gói thầu thuộc dự án Cải tạo, nâng cấp đường GTNT xã Nhật Quang (Đoạn 1: Từ ĐH.80 đến cổng trường tiểu học; Đoạn 2: Từ ĐH.64 đến chùa Bà; Đoạn 3: Từ nhà ông Huệ đến trường THPT Phù Cừ); Tổng giá trị trúng thầu: 2.569.409.000 VND. Gói thầu thuộc dự án Đầu tư xây dựng công trình Nhà văn hóa thôn La Tiến, xã Nguyên Hòa; Tổng giá trị trúng thầu: 2.094.663.000 VND. Gói thầu thi công xây dựng thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp đường GTNT thôn Đồng Minh, xã Đoàn Đào; Tổng giá trị trúng thầu: 4.644.120.000 VND. Gói thầu Thi công xây lắp thuộc dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu huấn luyện tập trung lực lượng vũ trang huyện Phù Cừ; Tổng giá trị trúng thầu: 4.390.591.000 VND. Năm 2020: Trúng khoảng 7 gói thầu, trong đó có 5 gói thầu là gói thầu tư vấn giám sát, chỉ có 2 gói thầu về xây dựng, gồm: Thi công xây lắp thuộc Dự án Vỉa hè và chiếu sáng dọc đường ĐH.87, đoạn từ quỹ tín dụng nhân dân đến nghĩa trang nhân dân xã Tống Phan; Tổng giá trị trúng thầu: 1.436.399.798 VND. Gói thầu số 05: Thi công xây dựng công trình thuộc dự án Cải tạo, nâng cấp 6 tuyến đường giao thông nông thôn xã Tống Phan; trúng tại UBND xã Tống Phan (Phù Cừ); Tổng giá trị trúng thầu: 11.717.527.000 VND.
Như vậy, tính trong vòng 4 năm trở lại đây (Từ năm 2017 – năm 2020): Tổng giá trị các gói thầu xây lắp công ty Sông Hồng từng thực hiện có giá trị không quá cao, số lượng các gói thầu xây lắp các năm trúng rất hạn chế và có giá trị thấp.
Trong khi đó, HSMT yêu cầu: Doanh thu bình quân hàng năm tối thiểu là 19.480.000.000 VND, trong vòng 3 năm gần đây. Doanh thu xây dựng hàng năm được tính bằng tổng các khoản thanh toán cho các hợp đồng xây lắp mà nhà thầu nhận được trong năm đó. Về hợp đồng tương tự trong vòng 3 năm trở lại đây (tính đến thời điểm đóng thầu): hợp đồng thi công công trình giao thông tương tự, cấp IV trở lên. Số lượng hợp đồng bằng 2 hoặc khác 2, ít nhất có 01 hợp đồng có giá trị tối thiểu là 9.091.000.000 VND và tổng giá trị tất cả các hợp đồng ≥ 18.182.000.000 VND.
Vậy, nhà thầu Công ty Sông Hồng liệu có đủ năng lực, hồ sơ dự thầu? Và làm thế nào để trúng gói thầu thi công xây lắp thuộc dự án Cải tạo, nâng cấp đường GTNT từ nghĩa trang liệt sỹ đến dốc cổng làng Thị Giang, xã Nguyên Hoà, có tổng giá trị trúng thầu 12.976.536.000 VND kể trên? Và trách nhiệm của UBND huyện Phù Cừ, Ban QLDA ĐTXD huyện trong công tác lựa chọn nhà thầu?
Vùng đất màu mỡ cho những nhà thầu “thân quen”?
Theo phản ánh của bạn đọc, thời gian qua, mặc dù các gói thầu do UBND huyện Phù Cừ làm Chủ đầu tư, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Phù Cừ (Ban QLDA ĐTXD huyện Phù Cừ) làm đơn vị mời thầu đều được đấu thầu công khai, rộng rãi theo quy định, nhưng những đơn vị quen thuộc nằm trên địa bàn lại thường xuyên được gọi tên. Điển hình như việc trúng thầu của công ty TNHH Tiến Ngạn (công ty Tiến Ngạn).
Theo phản ánh, công ty Tiến Ngạn có địa chỉ tại xã Nguyên Hoà, huyện Phù Cừ, Hưng Yên; từ năm 2017 đến nay, công ty Tiến Ngạn tham gia và trúng khoảng 67 gói thầu. Trong đó, phần lớn các gói thầu công ty này từng trúng đều thuộc Ban QLDA ĐTXD huyện Phù Cừ (khoảng 49/67 gói thầu trúng tại Ban QLDA ĐTXD huyện Phù Cừ), một số gói thầu còn lại là trúng tại các xã trên địa bàn huyện Phù Cừ và trúng tại Ban QLDA ĐTXD huyện lân cận.
Cụ thể: Năm 2019, công ty Tiến Ngạn trúng khoảng 28 gói thầu thì cả 28 gói đều thuộc Ban QLDA ĐTXD huyện Phù Cừ. Năm 2020, trúng khoảng 10 gói thầu thì 9/10 gói thuộc Ban QLDA ĐTXD huyện Phù Cừ, 1 gói trúng tại huyện lân cận. Đặc biệt, theo phản ánh, trong 49 gói thầu công ty Tiến Ngạn từng trúng tại Ban QLDA ĐTXD huyện Phù Cừ, phần lớn các gói thầu do công ty Cổ phần Xây dựng VIETCONS là đơn vị được UBND huyện, Ban QLDA ĐTXD huyện thuê tư vấn, lựa chọn nhà thầu.
Thực tế đó không khỏi khiến dư luận đặt dấu hỏi về mối quan hệ của chủ đầu tư và nhà thầu, giữa nhà thầu với đơn vị tư vấn, liệu có các dấu hiệu bất cập liên quan.
Ngày 05/1/2021, ông Nguyễn Trung Kiên ký quyết định số 01/QĐ-BQLDA về việc phê duyệt cho công ty Tiến Ngạn trúng gói thầu xây dựng cầu GTNT xã Nguyên Hoà với tỉ lệ tiết kiệm chỉ đạt 17.475.000 đồng, bằng 0,13% cho gói thầu có giá trị hơn 13 tỷ đồng.
Được biết, hiện nay công ty Tiến Ngạn đang là nhà thầu thi công 2 gói thầu do UBND huyện Phù Cừ làm Chủ đầu tư, Ban QLDA ĐTXD huyện Phù Cừ làm đơn vị mời thầu, gồm: gói thầu xây dựng cầu và đường vào Chùa Bà xã Nhật Quang, huyện Phù Cừ, với giá trị 10.622.163.000 VND; Gói thầu xây dựng cầu GTNT xã Nguyên Hòa, huyện Phù Cừ, với giá trị 13.196.507.000 VND. Theo phản ánh, cả 2 gói thầu này đều được đấu thầu công khai, tuy nhiên kết thúc thời gian trên chỉ có vừa đủ nhà thầu tham dự theo quy định và sau đó, công ty Tiến Ngạn đều trúng thầu với mức tiết kiệm rất thấp. Đặc biệt, trong 2 gói thầu này cũng xuất hiện các dấu hiệu cài cắm tiêu chí, cụ thể như tiêu chí yêu cầu: “Khảo sát hiện trạng toàn bộ công trình, và có tài liệu chứng minh việc này (ảnh chụp hoặc tài liệu có giá trị tương đương)”.
Còn về năng lực của công ty Tiến Ngạn, có thể nào đáp ứng nhiều gói thầu trong một thời điểm, trong khi hiện nay, theo phản ánh, Công ty này đang “cùng lúc” phải phân bổ nguồn vốn, nhân lực, máy móc để thực hiện thêm nhiều gói thầu khác, gồm: Gói thầu số 03: Xây lắp và lắp đặt thiết bị thuộc dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng điểm dân cư Đồng kênh, thôn Lương Cụ Nam, xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Phụ; trúng tại Ban QLDA ĐTXD huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) vào T3/2021; Tổng giá trị trúng thầu: 27.517.171.000 VND. Gói thầu thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Xây dựng đường trục Bắc Nam nối QL.38B với đường nối 2 cao tốc HN-HP với CG-NB, trúng tại Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tiên Lữ; Tổng giá trị trúng thầu: 42.272.111.000 VND. Gói thầu thi công xây dựng thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp 08 tuyến đường GTNT xã Tam Đa, trúng thầu vào T3/2021; Tổng giá trị trúng thầu: 11.605.070.668 VND. Gói thầu Xây dựng cầu GTNT xã Nguyên Hòa, huyện Phù Cừ trúng tại Ban QLDA ĐTXD huyện Phù Cừ vào T1/2021; Tổng giá trị trúng thầu: 13.196.507.000 VND. Gói thầu Cải tạo, nâng cấp ĐH.80 đoạn từ ngã tư cầu Nhật Quang (Km2+610) đến giáp địa phận xã Tống Trân (Km7+920), huyện Phù Cừ; trúng thầu tại Ban QLDA ĐTXD huyện Phù Cừ vào T8/2020; Tổng giá trị trúng thầu: 65.922.218.000 VND.
Việc công ty Tiến Ngạn đang thi công nhiều gói thầu lớn trong cùng thời điểm, làm sao để đảm bảo yêu cầu: khi tham gia đấu thầu về nhân sự chủ chốt, máy móc thi công không được phép trùng lặp. Hiện có một số ý kiến phản ánh, công ty kể trên sử dụng nhân sự, máy móc kê khai cho một số gói thầu trúng trước để kê khai cho HSDT tại gói thầu trúng sau. Hơn nữa, rất nhiều nhân sự đang thực hiện thi công trên công trường của các gói thầu trên không phải là nhân sự của công ty cũng như chưa thực hiện đúng theo luật lao động và bảo hiểm theo quy định hiện hành.
Đến ngày 04/5/2021, ông Nguyễn Trung Kiên tiếp tục là người ký quyết định cho công ty Tiến Ngạn trúng thêm gói thầu xây dựng cầu và đường vào chùa Bà, xã Nhật Quang, Phù Cừ.
Cùng với đó, nhiều thông tin phản ánh về năng lực tài chính của nhà thầu có những dấu hiệu chưa đảm bảo khi phải cùng lúc phân bổ nguồn vốn cho nhiều dự án.
Hơn thế, còn có những thông tin phản ánh của bạn đọc về dấu hiệu chưa đảm bảo trong công tác thi công (Nhân sự, giải pháp thi công, an toàn lao động, nguyên vật liệu,…) của cả 2 nhà thầu (công ty Tiến Ngạn, công ty Sông Hồng) tại các dự án do UBND huyện Phù Cừ làm CĐT.
Phản ánh của công luận và ý kiến của Cơ quan báo chí bị “ghẻ lạnh”, “phớt lờ”
Để tìm hiểu, xác minh thêm một số nội dung theo phản ánh của bạn đọc, cuối tháng 7/2021, PV có gửi nội dung đặt lịch về UBND huyện Phù Cừ nhằm trao đổi và đề xuất phản hồi về một số nội dung liên quan. Sau đó 1 thời gian, khi liên hệ lại, CVP UBND huyện có thông tin là đã giao cho Ban QLDA ĐTXD huyện chịu trách nhiệm trả lời báo chí.
Tuy nhiên, khi chúng tôi liên hệ với ông Nguyễn Trung Kiên – GĐ BQLDA ĐTXD huyện Phù Cừ thì nhận được câu trả lời hàm ý, yêu cầu cơ quan báo chí phải cung cấp xem ai là người phản ánh thì vị này mới đồng ý trả lời.
Yêu cầu của ông Nguyễn Trung Kiên là vậy, trong khi đó, tại Khoản 5, Điều 9: các hành vi bị nghiêm cấm (Luật báo chí 2016) có quy định rõ: “Cấm tiết lộ thông tin thuộc danh Mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác theo quy định của pháp luật”. Tại khoản 3 Điều 8 Luật Tố cáo cũng quy định: “Cấm tiết lộ họ tên, địa chỉ, bút tích của người tố cáo và thông tin khác làm lộ danh tính của người tố cáo”. Đặc biệt, tại khoản 1, khoản 2 Điều 47 của luật này nói thêm: “1. Bảo vệ người tố cáo là việc bảo vệ bí mật thông tin của người tố cáo; bảo vệ vị trí công tác, việc làm, tính mạng, sức khỏe, tài sản, danh dự, nhân phẩm của người tố cáo, vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người tố cáo (gọi chung là người được bảo vệ). 2. Người tố cáo được bảo vệ bí mật thông tin cá nhân, trừ trường hợp người tố cáo tự tiết lộ”.
Vậy, yêu cầu của ông Nguyễn Trung Kiên đưa ra liệu có phải là sự né tránh, làm khó cơ quan báo chí? Tại sao UBND huyện thông tin là đã giao cho ban QLDA trả lời các nội dung đặt lịch của cơ quan thông tấn báo chí, nhưng lại xảy ra dấu hiệu trốn tránh, làm khó kể trên?
Sau khi GĐ Ban QLDA ĐTXD huyện Phù Cừ phản hồi như vậy, chúng tôi đã liên hệ lại với UBND huyện Phù Cừ để xin ý kiến, một lần nữa lãnh đạo UBND huyện tiếp tục nhắc nhở và giao cho ông Kiên - GĐ Ban QLDA ĐTXD huyện Phù Cừ, làm việc và trả lời báo chí, tuy nhiên qua rất nhiều lần liên hệ lại nhưng vẫn không có hồi âm. Liệu đây có phải cách để ông Nguyễn Trung Kiên tiếp tục né tránh báo chí xác minh các vấn đề bất cập của dự án, vì sao ông Kiên phải né tránh và không trả lời báo chí, liệu có điều gì không minh bạch? Hơn nữa dù Lãnh đạo huyện đã chỉ đạo nhưng ông Kiên vẫn phớt lờ như không biết, đây có phải “trên bảo dưới không nghe"? Nhân đây, đề nghị Chủ tịch UBND huyện Phù Cừ có ý kiến chỉ đạo cụ thể và làm rõ việc ông Kiên né tránh không trả lời báo chí, theo quy định pháp luật.
Được biết, ngày 01/9/2020, Chủ tịch UBND tỉnh có Quyết định số 2058/QĐ-CTUBND về việc phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch UBND huyện Phù Cừ, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với đồng chí Nguyễn Khả Phúc, Phó Bí thư Huyện ủy Phù Cừ. Ông Nguyễn Khả Phúc được Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng, đồng thời giao nhiệm vụ trong thời gian tới tiếp tục phát huy trí tuệ, tinh thần cầu thị, không ngừng học hỏi, phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; chung sức, đồng lòng cùng tập thể Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo và các thành viên UBND huyện bám sát các nghị quyết của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, tiếp tục đổi mới, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và công tác chỉ đạo, điều hành của UBND huyện; phát huy tinh thần đoàn kết hoàn thành nhiệm vụ của tập thể UBND huyện, góp phần xây dựng huyện phát triển toàn diện, bền vững…
Trên cương vị là người đứng đầu, được UBND tỉnh tin tưởng, có trách nhiệm trực tiếp giám sát, chỉ đạo công tác đấu thầu, đầu tư, thi công dự án; đề nghị ông Chủ tịch UBND huyện cùng các cơ quan chuyên môn rà soát, kiểm tra và cung cấp, công khai thông tin một cách chính thống, minh bạch, khách quan về những vấn đề nêu trên đối với nhân dân và cơ quan báo chí. Đồng thời để làm rõ một số nội dung phản ánh liên quan đến việc trúng thầu và thi công của công ty Tiến Ngạn, công ty Sông Hồng, cũng như trách nhiệm của Ban QLDA ĐTXD huyện Phù Cừ trong công tác đấu thầu, lựa chọn nhà thầu, giám sát thi công. Đề nghị Thanh Tra tỉnh Hưng yên, Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Hưng Yên có chỉ đạo thanh kiểm tra làm rõ những dấu hiệu sai phạm. Từ đó, đảm bảo công tác đấu thầu được diễn ra công khai, minh bạch, tránh thất thoát ngân sách và đảm bảo chất lượng các công trình, dự án theo đúng với các quy định của pháp luật.
Nguồn: https://phapluatquanly.vietnamhoinhap.vn/z/phu-cu-hung-yen-nhung-dau-hieu-bat-thuong-trong-cong-tac-dau-thau-can-duoc-lam-ro---n-35133