• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Đô thị
Dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến đường liên xã từ xã Vũ Lễ đến ngã tư xã Đình Phùng (huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) do nhà thầu – Công ty TNHH Thuận Duy thi công bị tố hàng loạt sai phạm. Ảnh: NDCC
Một dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường liên xã có vốn đầu tư hơn trăm tỉ đồng từ ngân sách do Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng huyện Kiến Xương (tỉnh Thái Bình) làm đại diện chủ đầu tư, bị “tố” có hàng loạt sai phạm trong quá trình thi công. Chủ đầu tư cho biết đang rà soát, xác minh làm rõ các thông tin phản ánh này.
Vừa qua, PV Báo Lao Động nhận được phản ánh, tố giác của công dân về việc phát hiện hàng loạt sai phạm của nhà thầu – Công ty TNHH Thuận Duy (địa chỉ tại huyện Kiến Xương) trong quá trình thi công Dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến đường làng nghề Kìm – Đình Phùng, huyện Kiến Xương (đoạn từ xã Vũ Lễ đến ngã tư xã Đình Phùng, sau đây gọi tắt là Dự án) do Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng huyện Kiến Xương làm đại diện chủ đầu tư.
Hạng mục thi công xây dựng cống đổ tại chỗ trên đường độc đạo nhưng nhà thầu không làm đường tạm cho người và phương tiện đi qua. Ảnh: T.D
Theo thông tin ban đầu, Công ty TNHH Thuận Duy – Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Trường Thanh liên danh với nhau để trúng thầu thi công Dự án nói trên với mức giá bỏ thầu là 111,165 tỉ đồng, tiết kiệm được 46,651 triệu đồng so với giá mời thầu (111,211 tỉ đồng). Đơn vị tư vấn giám sát thi công Dự án là liên danh Công ty CP Xây dựng công trình Minh Anh và Công ty CP Thiết kế 306.
Nội dung tố giác cho biết, theo thỏa thuận liên danh, Công ty Thuận Duy đảm nhiệm 68% khối lượng công việc, Công ty Trường Thanh đảm nhiệm 32%.
Tuy nhiên, thực tế ghi nhận chỉ có Công ty Thuận Duy thi công trên thực địa, Công ty Trường Thanh không tham gia thi công theo đúng thỏa thuận liên danh và nội dung cam kết với chủ đầu tư.
Bên cạnh đó, theo hồ sơ, ông V.N.H là chỉ huy trưởng công trình Dự án và là cán bộ của Công ty Thuận Duy, nhưng trên thực tế ông Huy đã không còn làm việc tại công ty này từ năm 2018.
Trong quá trình thi công Dự án từ tháng 12.2020 đến nay, nhà thầu là Công ty Thuận Duy bị phản ánh để xảy ra hàng loạt sai phạm như thi công không đúng thiết kế, lược bỏ một số biện pháp thi công quan trọng, cũng như cố tình cắt xén, bớt giảm vật liệu nhằm trục lợi tài sản từ nguồn vốn ngân sách.
Hạng mục tuyến kè mái ta-luy sông xây bằng đá hộc có giá trị xây lắp hơn 21 tỉ đồng nằm trong Dự án bị tố thi công sai thiết kế, có dấu hiệu “rút ruột” công trình. Ảnh: NDCC
Kèm theo mỗi nội dung tố giác, người tố giác đã cung cấp hàng loạt các ảnh chụp, video clip ghi lại tại hiện trường thi công Dự án, cũng như bản chụp tài liệu, văn bản đến PV để thể hiện, chứng minh rằng nội dung tố giác là có căn cứ, đúng sự thật.
Sau khi tiếp nhận thông tin, PV Lao Động đã trực tiếp có mặt tại công trường thi công Dự án để khảo sát, ghi nhận thực địa.
Ngày 10.9, PV đến UBND huyện Kiến Xương đặt giấy giới thiệu của báo, đề nghị chủ đầu tư phối hợp cung cấp thông tin, tài liệu nhằm xác minh làm rõ, sáng tỏ các nội dung tố giác. Kèm theo giấy giới thiệu này là bản đề nghị chi tiết các nội dung cần trao đổi, làm rõ.
Ngày 21.9 (tức 11 ngày sau khi đặt lịch), PV Lao Động có buổi làm việc, trao đổi với ông Vũ Quốc Nam – Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện Kiến Xương, cho biết: “Sau khi tiếp nhận các nội dung phản ánh của Báo Lao Động, lãnh đạo UBND huyện đã chỉ đạo ban tiến hành rà soát, xác minh lại toàn bộ các nội dung thông tin đó một cách thật cẩn thận, thận trọng. Quan điểm của chúng tôi nếu các nội dung tố giác là đúng thì sẽ lập tức xử lý, yêu cầu chấn chỉnh, khắc phục ngay”.
Khi PV đề nghị được cung cấp, tiếp cận các văn bản, tài liệu chính thống từ Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng huyện Kiến Xương liên quan đến quá trình từ khi tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu đến giai đoạn thi công, làm thủ tục thanh toán các phần hạng mục công trình đã nghiệm thu (hồ sơ thanh toán giai đoạn)… để đối chiếu, so sánh nhằm xác minh, làm rõ một số nội dung tố giác của công dân – ông Vũ Quốc Nam liên tục vòng vo, né tránh, viện dẫn nhiều lý do khác nhau để từ chối cung cấp, trả lời.
#DựánCải tạonângcấptuyếnđườnglàngnghềKìmĐình Phùng
Nguồn: https://laodong.vn/ban-doc/kien-xuong-thai-binh-xac-minh-to-giac-sai-pham-tai-du-an-tram-ti-956043.ldo