• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Thế giới
Giới chức Anh đưa tài xế quân đội vào trạng thái sẵn sàng để giải quyết cuộc khủng hoảng vận tải khiến hàng nghìn trạm xăng cạn kiệt.
"Các tài xế xe bồn quân sự đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng triển khai nếu cần thiết nhằm giúp ổn định chuỗi cung ứng nhiên liệu", Bộ Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược Công nghiệp Anh cho biết trong thông cáo ngày 27/9.
Nước Anh đang trải qua cuộc khủng hoảng vận tải chưa từng có, khi hàng loạt tài xế xe tải chở hàng không tới làm việc ở nước này do những quy định mới về hải quan và kiểm soát biên giới sau Brexit, cũng như tác động của Covid-19. Việc thiếu tài xế xe tải nghiêm trọng khiến Anh không có đủ xe bồn chở nhiên liệu từ bến bãi, nhà kho tới các trạm xăng, gây tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng.
Nhiều tài xế xếp hàng dài trước các trạm xăng dầu trên khắp nước Anh, cảm thấy nóng giận và tuyệt vọng khi hàng nghìn trạm xăng trưng biển hết hàng. Họ thúc giục chính phủ sử dụng quyền khẩn cấp để ưu tiên phân bổ xăng dầu cho các nhân viên y tế và lao động thiết yếu.
Chính phủ Anh cho biết tình trạng người dân tích trữ xăng dầu càng khiến cuộc khủng hoảng trầm trọng thêm. Các tài xế quân sự sẽ được đào tạo chuyên môn trước khi tham gia vận chuyển xăng dầu nếu cuộc khủng hoảng không thuyên giảm trong những ngày tới.
Ôtô xếp hàng chờ mua nhiên liệu ở một trạm xăng tại London, Anh ngày 25/9. Ảnh: Reuters.
"Ngành công nghiệp nhiên liệu kỳ vọng nhu cầu sẽ trở lại mức bình thường trong những ngày tới, song chúng tôi vẫn thực hiện bước đề phòng hợp lý này", Bộ trưởng Kinh doanh Kwasi Kwarteng cho biết.
"Nếu được yêu cầu, các binh sĩ được triển khai sẽ cung cấp thêm nhân lực cho chuỗi cung ứng và là biện pháp ngắn hạn để giảm bớt áp lực do nhu cầu tiêu thụ tại địa phương tăng đột biến".
Chính phủ Anh quyết định thực thi chính sách nhập cư chặt chẽ sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), đồng thời cấp thị thực ngắn hạn cho các tài xế xe tải nước ngoài để giảm tình trạng thiếu hụt nhân sự.
Các hãng xăng dầu cho biết những nhà máy lọc dầu ở Anh còn rất nhiều nhiên liệu và dự đoán nhu cầu sẽ trở lại bình thường trong vài ngày tới, giảm bớt áp lực. "Chúng tôi khuyến cáo mọi người mua nhiên liệu như thường lệ", các hãng xăng dầu cho biết trong một thông cáo chung.
Tuy nhiên, dân chúng Anh vẫn xếp hàng dài bên ngoài các trạm xăng, thậm chí chờ đợi qua đêm. Nhiều tài xế bực bội vì phải chờ đợi và một số người lo ngại những ảnh hưởng rộng lớn hơn đối với nền kinh tế Anh.
Thông báo hết hàng tại một cây xăng ở Manchester, Anh ngày 24/9. Ảnh: Reuters.
Unison, công đoàn lớn nhất trong lĩnh vực dịch vụ công của Anh, cho biết những lao động thiết yếu như bác sĩ, y tá, giáo viên và cảnh sát nên được ưu tiên mua nhiên liệu thay vì phải xếp hàng chờ đợi.
Các cơ quan y tế cho biết một số y bác sĩ phải chật vật tìm cách đi làm, trong khi nhiều trường học cảnh báo có thể tiếp tục hình thức giảng dạy trực tuyến nếu giáo viên không thể đến trường.
Hiệp hội các nhà bán lẻ xăng dầu cho biết do tình trạng "mua hàng hoảng loạn" của người dân, gần một nửa trong số 8.000 máy bơm nhiên liệu của Anh đã cạn kiệt vào ngày 26/9.
Một số người chỉ trích chính phủ Anh không giải quyết triệt để tình trạng thiếu tài xế xe tải sau khi nước này rời EU hồi tháng 1 và ảnh hưởng từ Covid-19. Tình trạng thiếu tài xế xe tải cũng khiến nhiều siêu thị hết hàng và làm dấy lên lo ngại về việc giao thực phẩm cùng đồ chơi Giáng sinh.
Nguồn: https://vnexpress.net/anh-san-sang-dieu-quan-doi-giai-con-khat-xang-dau-4363144.html