• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THÍCH ĐỦ THỨ
THÍCH ĐỦ THỨ @Giang_Nam
Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, kêu gọi nước này trở lại bàn đàm phán.
"Đây là hành động vi phạm hàng loạt nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đặt ra mối đe dọa với các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế. Chúng tôi vẫn duy trì cam kết với con đường ngoại giao và kêu gọi Triều Tiên tham gia đối thoại", Bộ Ngoại giao Mỹ ra thông cáo cho biết hôm nay.
Tên lửa đạn đạo tầm ngắn Triều Tiên phóng hồi giữa năm 2019. Ảnh: KNCA.
Thông cáo được đưa ra sau khi Triều Tiên sáng nay phóng một quả đạn chưa xác định về vùng biển phía đông. Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc chưa công bố thông tin chi tiết về vụ phóng, trong khi quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết đây dường như là tên lửa đạn đạo.
Các quan chức an ninh hàng đầu Hàn Quốc đã họp khẩn và bày tỏ lấy làm tiếc về vụ phóng, trong khi Tổng thống Moon Jae-in yêu cầu Bộ Quốc phòng thực hiện "phân tích toàn diện" về vụ thử tên lửa của Triều Tiên.
Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Song trước đó kêu gọi Mỹ từ bỏ "chính sách thù địch", khẳng định không ai có thể phủ nhận quyền tự vệ và thử vũ khí của Bình Nhưỡng.
Triều Tiên đang chịu nhiều lệnh trừng phạt liên quan các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, đại sứ Kim Song khẳng định Triều Tiên "xây dựng nền quốc phòng chỉ để tự vệ, bảo vệ vững chắc an ninh và hòa bình của đất nước".
Các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên và Mỹ về vấn đề phi hạt nhân hóa rơi vào bế tắc, khi Bình Nhưỡng Kêu gọi Washington dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt song bị từ chối. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden nhiều lần khẳng định sẵn sàng gặp quan chức Triều Tiên mà không cần điều kiện tiên quyết, nhưng Bình Nhưỡng chưa đồng ý tổ chức hội đàm với Washington.
Nguồn: https://vnexpress.net/my-len-an-trieu-tien-thu-ten-lua-4363139.html