• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Đô thị
UBND TP Hà Nội cho biết, Khu đô thị mới Sài Đồng (quận Long Biên) chậm triển khai do nhà đầu tư chưa tích cực triển khai và một phần do các Sở, ngành và chính quyền địa phương chưa tích cực đôn đốc nhà đầu tư thực hiện dự án.
Theo phản ánh của người dân về dự án Khu đô thị mới Sài Đồng (quận Long Biên) được triển khai từ lâu nhưng đến nay vẫn còn một số hạng mục chưa được chủ đầu tư hoàn thiện như công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) còn 13.369m2; công tác hạ tầng kỹ thuật còn 3 tuyến đường giao thông; công tác đầu tư các ô đất theo quy hoạch còn 4 ô đất chưa đầu tư NO8A, CC1, NT2, TH3; công tác bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý sau đầu tư chưa được thực hiện đầy đủ… gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân trong khu vực.
Về vấn đề này, UBND TP Hà Nội mới đây cho biết, Khu đô thị mới Sài Đồng có diện tích đất hơn 42ha, do Công ty CP xây dựng số 3 Hà Nội (trước đây là Công ty xây dựng số 3 Hà Nội thuộc Tổng Công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội) làm chủ đầu tư. Dự án được UBND TP phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 vào ngày 13/11/2001.
Dự án Khu đô thị mới Sài Đồng triển khai từ năm 2002 nhưng đến nay vẫn còn nhiều ô đất chưa đầu tư xây dựng, 13.369m2 chưa giải phóng mặt bằng...
Theo đó, phần xây dựng hạ tầng được UBND TP phê duyệt dự án đầu tư xây dựng hạ tầng năm 2002, thu hồi và giao đất để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật năm 2003.
UBND TP phê duyệt dự án đầu tư xây dựng các công trình kiến trúc tháng 11/2004 (không bao gồm các công trình tại các ô đất phải bàn giao lại cho thành phố, đất trụ sở, cơ quan và các công trình công cộng).
Và một số công trình được UBND TP Hà Nội chấp thuận đầu tư từ năm 2010-2015 gồm: Công trình trường trung học cơ sở tại ô đất TH3 đã được UBND TP cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2014, cho phép sử dụng đất để thực hiện dự án tháng 2/2015; trường mầm non tại ô đất NT2 đã được TP cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 1/2014, cho phép sử dụng đất để thực hiện dự án tháng 2/2015;
Chấp thuận đầu tư dự án xây dựng khu nhà ở cho người có thu nhập thấp tại lô đất NO11A và NO12-2 tháng 7/2010; cho phép đầu tư dự án xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp tại lô đất NO10A và NO12-3 tháng 9/2010.
Như vậy dự án trên đã được triển khai từ năm 2002. Về quản lý sử dụng đất, năm 2013 Sở Tài nguyên & Môi trường có kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất, được UBND TP chỉ đạo thực hiện vào tháng 3/2014, trong đó yêu cầu Công ty phối hợp chặt chẽ với UBND quận Long Biên để bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và GPMB dứt điểm phần diện tích 13.369m2 của dự án.
"Đến nay, dự án đã cơ bản đầu tư hoàn thành hạ tầng kỹ thuật và một số công trình trên đất, tuy nhiên còn một số hạng mục chưa được triển khai đầu tư", UBND TP Hà Nội cho biết.
Cụ thể, công tác GPMB còn 13.369m2; công tác đầu tư hạ tầng kỹ thuật còn 3 tuyến đường giao thông; công tác đầu tư các ô đất theo quy hoạch còn 4 ô đất chưa đầu tư NO8A, CC1, NT2, TH3).
Công ty CP xây dựng số 3 Hà Nội đang đề nghị điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đối với công trình trường trung học cơ sở tại ô đất TH3, trường mầm non tại ô đất NT2 (đã nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư và đang nghiên cứu, giải quyết theo quy định).
"Nguyên nhân chậm triển khai dự án đầu tư có nguyên nhân chủ quan do nhà đầu tư chưa tích cực triển khai và một phần nguyên nhân do các Sở, ngành Thành phố và UBND quận Long Biên chưa tích cực đôn đốc nhà đầu tư thực hiện dự án", UBND TP chỉ rõ.
UBND TP cho biết, sẽ tiếp tục chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì cùng các Sở, ngành rà soát việc triển khai đầu tư xây dựng các hạng mục thuộc dự án và giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra và xử lý các vi phạm về đất đai theo đúng quy định của pháp luật.
Nguồn: https://tienphong.vn/ly-do-khu-do-thi-moi-sai-dong-ha-noi-xay-hai-thap-ky-khong-xong-post1379540.tpo