• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Kinh doanh
Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) - doanh nghiệp có 100% vốn Nhà nước, vừa có Công văn số 8144 ký ngày 16/9 yêu cầu Agribank - Chi nhánh tỉnh Hưng Yên (Agribank Hưng Yên) tạm dừng việc bổ nhiệm mới nhân sự thuộc thẩm quyền của đơn vị này.
Việc Agribank -Chi nhánh Hưng Yên bị yêu cầu tạm dừng công tác bổ nhiệm mới cán bộ xuất phát từ những “lùm xùm” việc bổ nhiệm “thần tốc” người thân của Giám đốc Agribank Chi nhánh tỉnh Hưng Yên Nguyễn Đức Mạnh.
Trụ sở Agribank Chi nhánh tỉnh Hưng Yên
Ngoài việc bị yêu cầu tạm dừng bổ nhiệm mới nhân sự, cũng tại văn bản này, Agribank - Chi nhánh Hưng Yên còn phải báo cáo Tổng Giám đốc Agribank về toàn bộ công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ trong thời gian ông Nguyễn Đức Mạnh làm Giám đốc Chi nhánh Hưng Yên.
Đặc biệt, Tổng Giám đốc Agribank yêu cầu Agribank-Chi nhánh Hưng Yên làm rõ các nội dung về việc ký kết hợp đồng lao động, công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ, tuổi bổ nhiệm lần đầu, thời gian công tác, năng lực, trình độ, quy trình, thủ tục, tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm, quy định người thân, người nhà đối với 3 trường hợp gồm: Bà Nguyễn Thị Huyền, Phó Trưởng phòng Kế hoạch Nguồn vốn Agribank - Chi nhánh tỉnh Hưng Yên; ông Đỗ Đức Minh, Phó Giám đốc Agribank - Chi nhánh huyện Kim Động (Hưng Yên) và ông Nguyễn Đức Long, Phó Giám đốc Agribank - Chi nhánh huyện Tiên Lữ (Hưng Yên).
Đây là 3 người thân của ông Mạnh, trong đó ông Đỗ Đức Minh (SN: 1990) là con rể, bà Nguyễn Thị Huyền (SN: 1991) là con gái và ông Nguyễn Đức Long (SN: 1993) là con trai ông Mạnh.
Trước đó, nhiều cơ quan báo chí thông tin, ông Mạnh được cho là đã thực hiện các bước bổ nhiệm 3 người con đang làm việc dưới quyền ông một cách ngoạn mục. Chỉ trong vòng mấy năm làm Giám đốc Agribank - Chi nhánh tỉnh Hưng Yên, ông Mạnh đã trực tiếp ký 5 quyết định bổ nhiệm các con để dần từng bước đưa 2 trong số 3 người này ngồi vào vị trí lãnh đạo Agribank chi nhánh cấp huyện ở Hưng Yên. Đây là những đơn vị thực hiện hoạt động cho vay và quản lý dư nợ lên đến cả nghìn tỷ đồng.
Đáng chú ý, dư luận râm ran bàn tán nhiều nhất là trường hợp bổ nhiệm con trai ông Mạnh là Nguyễn Đức Long (sinh ngày 18/11/1993). Theo đó, ngày 20/4/2017, ông Nguyễn Đức Long được Agibank - Chi nhánh tỉnh Hưng Yên ký hợp đồng thử việc 2 tháng (từ 1/5/2017 đến 1/7/2017). Ngày 28/6/2018, Agribank - Chi nhánh tỉnh Hưng Yên ký hợp đồng lao động thời hạn 3 năm với ông Nguyễn Đức Long tính từ 1/7/2018.
Chưa đầy 2 năm kể từ khi được ký hợp đồng có thời hạn 3 năm, ông Nguyễn Đức Long được bổ nhiệm làm Phó Trưởng phòng Kiểm tra kiểm soát nội bộ Agribank - Chi nhánh tỉnh Hưng Yên thời hạn 5 năm. Đến ngày 27/4/2021, tức thời điểm vẫn đang trong diện hợp đồng có thời hạn 3 năm, ông Nguyễn Đức Long được luân chuyển, bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Agribank - Chi nhánh huyện Tiên Lữ (Hưng Yên) thời hạn 5 năm kể từ ngày 1/5/2021.
Tất cả các quyết định nhân sự liên quan đến con trai kể từ khi thử việc đến bổ nhiệm đều do ông Nguyễn Đức Mạnh trực tiếp ký.
Trao đổi về vấn đề trên, luật sư Phạm Quang Xá (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) đánh giá, các quyết định bổ nhiệm 5 năm cho con trai và con rể ông Mạnh vào thời điểm hợp đồng lao động với 2 người này chỉ 3 năm là không có giá trị pháp lý. Việc bổ nhiệm như vậy của Giám đốc Agribank - Chi nhánh tỉnh Hưng Yên là “bất thường” và “phản cảm”.
Luật sư Phạm Quang Xá cho rằng: “Việc bổ nhiệm các chức danh cho ông Nguyễn Đức Long với thời hạn 5 năm là không phù hợp với thời hạn 3 năm của Hợp đồng lao động đã ký kết”.
Được biết, sau khi báo chí thông tin, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh ở Hưng Yên - cơ quan Nhà nước có chức năng quản lý hoạt động ngân hàng trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã vào cuộc vụ việc này.
Nguồn: https://ngaymoionline.com.vn/vi-sao-agribank-hung-yen-bi-yeu-cau-tam-dung-bo-nhiem-moi-nhan-su-27321.html