• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
Hoang_duc
Hoang_duc @Hoang_duc
Thời sự
ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN ĐỌC
Thứ năm, ngày 23/9/2021 | 21:25 (GMT+7)


HÀ NAMThành phố 170.000 dân cách ly xã hội trong 14 ngày từ 18h hôm nay, trong bối cảnh ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 chưa rõ nguồn lây.
Quyết định được UBND tỉnh Hà Nam đưa ra chiều 23/9, dựa trên đề xuất của lãnh đạo thành phố Phủ Lý. Covi-19 trên địa bàn diễn biến phức tạp, phát sinh nhiều ca không rõ nguồn lây tại 13 xã, phường, trong đó có học sinh, công nhân.
Thành phố cách ly gia đình với gia đình; xã, phường cách ly với xã phường; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải đảm bảo phòng dịch theo nguyên tắc Chỉ thị 16. Chính quyền yêu cầu người dân ở trong nhà, chỉ nên ra ngoài khi mua lương thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, đi làm tại nhà máy, cơ sở sản xuất hàng hóa thiết yếu và trường hợp khẩn cấp.
Khu vực trung tâm TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Ảnh: Đức Huy

Ông Trương Quốc Huy, Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết đã chỉ đạo ngành công thương đáp ứng đầy đủ lương thực phẩm, hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân. Các huyện giáp ranh TP Phủ Lý như Duy Tiên, Kim Bảng, Bình Lục... phần lớn sản xuất nông nghiệp nên cơ bản không lo thiếu. "Bà con không cần tích trữ nhu yếu phẩm", ông Huy khuyến cáo.
21 xã, phường sẽ phát phiếu đi chợ cho người dân; tại các khu phong tỏa có đoàn thể đi chợ hộ. Tiểu thương được tiêm phòng vaccine ít nhất một mũi và sẽ được ngành y tế xét nghiệm miễn phí khi tham gia cung ứng lương thực phẩm.
Điều lãnh đạo Hà Nam lo lắng nhất lúc này là thiếu vaccine khi mới tiêm được khoảng 20% trong số gần 900.000 cư dân toàn tỉnh. Trong đêm nay, việc lấy mẫu diện rộng toàn bộ người dân Phủ Lý sẽ hoàn thành và tiếp tục lấy mẫu 80.000 công nhân khu công nghiệp. Gần 280 y bác sĩ các tỉnh Bắc Giang, Ninh Bình, Nam Định đang chi viện giúp Hà Nam dập dịch.
Trước đó từ sáng 22/9, chính quyền thành phố Phủ Lý đã lập các chốt kiểm soát tạm thời tại một số tuyến phố trung tâm, dừng hoạt động chợ tạm phường Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo; dừng tất cả hoạt động kinh doanh không thiết yếu trên địa bàn, kể cả ăn uống.
Ca nhiễm cộng đồng ghi nhận tại Phủ Lý hôm 19/9. Bệnh nhân đầu tiên là nữ 41 tuổi, trú xã Phù Vân. Chị cùng chồng là lái xe tự do từ Đồng Nai về quê hôm 20/8. Cả hai đã khai báo y tế và cách ly tại nhà, được lấy mẫu xét nghiệm 3 lần theo quy định đều cho kết quả âm tính. Hết cách ly, chị bị ho, sốt nên đi khám tại cơ sở y tế tư nhân và nhận kết quả dương tính với nCoV ngày 19/9.
Sau bốn ngày bùng phát dịch, Hà Nam ghi nhận tổng cộng 49 ca nhiễm, chủ yếu là người dân ở Phủ Lý, công nhân trong khu công nghiệp, giáo viên, học sinh tiểu học. Tới 20h ngày 23/9, CDC Hà Nam ghi nhận thêm 7 ca dương tính trú tại Kim Bảng, Thanh Liêm, Phủ Lý. Những ca này chưa được Bộ Y tế công nhận, xem như nghi nhiễm. Tỉnh đang cách ly tại nhà, tập trung và tại khu công nghiệp tổng cộng gần 10.000 người.
Phủ Lý là trung tâm chính trị, kinh tế của tỉnh Hà Nam, có quốc lộ 1A chạy qua và cách Hà Nội 60 km. Thành phố có 3 khu công nghiệp, hơn 400 doanh nghiệp hoạt động với hàng chục nghìn công nhân làm việc.
Nguồn: VNEXPRESS