• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Đời sống - Xã hội
Lao động ngoại tỉnh ở Hà Nội muốn về quê cần đăng ký ngay với chính quyền địa phương. Trên cơ sở đó, Sở LĐ-TB-XH Hà Nội sẽ phối hợp với Công an thành phố xây dựng phương án hỗ trợ đưa lao động trở về quê.
Hà Nội yêu cầu các quận, huyện thống kê người lao động có nguyện vọng về quê trước ngày 14/9, Sở LĐTB&XH sẽ liên hệ với địa phương để xây dựng phương án hỗ trợ.
12 lao động tự do ngoại tỉnh bị kẹt lại Hà Nội đã được xã Cát Quế (huyện Hoài Đức) bố trí chỗ ở và nuôi ăn trong nhiều ngày, sau đó chở về quê.
Nội dung trên có trong công văn hỏa tốc vừa được Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Hà Nội gửi đến các quận, huyện, thị xã. Công văn được đưa ra sau khi UBND TP có văn bản yêu cầu Sở tổng hợp nhu cầu trở về quê của lao động ngoại tỉnh theo đề xuất của các địa phương trực thuộc.
Theo đó, Sở LĐTB&XH Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã, thống kê và tổng hợp danh sách người lao động, người dân ngoại tỉnh có nguyện vọng trở về quê. Địa phương gửi văn bản tổng hợp danh sách này về Sở trước ngày 14/9 để kịp thời báo cáo TP.
Sau khi có danh sách, Sở LĐTB&XH Hà Nội chủ động liên hệ với sở LĐTB&XH các tỉnh, thành phố có liên quan, chủ trì phối hợp với công an thành phố nhằm xây dựng phương án hỗ trợ khi có đủ điều kiện.
Trước đó, để hỗ trợ lao động ngoại tỉnh không có nơi cư trú trong thời gian giãn cách xã hội, UBND Hà Nội yêu cầu các địa phương linh hoạt, sáng tạo trong việc chăm lo, hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết cho người lao động ngoại tỉnh gặp khó khăn, không có nơi cư trú do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Cụ thể, các quận, huyện được yêu cầu lập danh sách nhóm lao động trên, phân loại đối tượng đủ điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 58 và các chính sách hỗ trợ đặc thù của TP.
Địa phương chủ động rà soát, bố trí nơi ở tạm để người lao động ngoại tỉnh gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 không có nơi cư trú đến tạm trú; phối hợp với sở, ngành liên quan thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động tự do ngoại tỉnh không có nơi cư trú trên địa bàn.
Theo thống kê sơ bộ của Sở LĐ-TB-XH, Hà Nội ước tính có khoảng 106.000 lao động tự do ngoại tỉnh cư trú không cố định.
Nguồn: https://giadinh.net.vn/xa-hoi/nguoi-ngoai-tinh-o-ha-noi-muon-ve-que-phai-lam-the-nao-20210914135218731.htm