• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Đời sống - Xã hội
Phó chủ tịch UBND Bình Thuận Nguyễn Minh cho biết, ngày 14/9 địa phương sẽ đưa 15 người bị phát hiện ngồi trong xe đông lạnh vượt chốt ở Hàm Tân về quê.
Qua xác minh của Trạm Cảnh sát giao thông Hàm Tân, những người này quê ở Quảng Trị, Hà Tĩnh và Nghệ An. Họ tạm trú tại TP HCM, phần đông không quen nhau. Riêng 5 người ở Quảng Trị (trong đó có một bé trai 7 tuổi) là một gia đình.
15 người ngồi trong xe đông lạnh để vượt chốt kiểm dịch bị phát hiện ở Hàm Tân. Ảnh: Tư Huynh
Ngày 12/9, thông qua môi giới, họ bắt xe đến trước Siêu thị Big C ở TP Biên Hòa (Đồng Nai) tập trung, chờ xe chở về quê. Hai ôtô 7 chỗ (biển số Bình Dương và Thừa Thiên - Huế) đến đón.
Khi đến khu vực Bến xe Long Khánh (Đồng Nai), hai ôtô sang 15 người này qua xe đông lạnh có giấy tờ luồng xanh để qua các chốt kiểm dịch trên quốc lộ 1. Sau hơn 50 km, khoảng 22h, khi đến địa bàn Bình Thuận, xe đông lạnh dừng trước quán ăn ở xã Tân Đức, cách chốt kiểm soát chừng 2 km.
Cảnh sát giao thông tuần tra trên quốc lộ 1 thấy xe tải có dấu hiệu nghi vấn, yêu cầu tài xế mở thùng xe kiểm tra, liền phát hiện 14 người lớn và một trẻ em bên trong. "Lúc đó xe không mở máy lạnh", một cảnh sát trực tiếp kiểm tra cho hay.
Tài xế Lê Văn Tuấn, 39 tuổi, ở huyện Hàm Thuận Nam, khai được hai ôtô loại 7 chỗ thuê trung chuyển số người này qua các chốt với giá 700.000 đồng một người. Từ thông tin trên, cảnh sát truy tìm quanh khu vực, phát hiện hai ôtô trong đường dây này đang đỗ ở hai cây xăng cách đó chừng 4 km.
Bị đưa về chốt làm việc, 15 người trình ra các giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính, còn hiệu lực. Trình bày với cảnh sát, họ cho biết lúc thuê xe về quê không biết trước việc sẽ bị trung chuyển qua chốt bằng xe đông lạnh. Về số tiền họ thuê xe, cảnh sát chưa cung cấp vì đang mở rộng điều tra đường dây chở người về quê này.
Hai ôtô trong đường dây chở 15 người đã bị bắt giữ ở Hàm Tân. Ảnh: Tư Huynh
Theo Phó chủ tịch UBND Bình Thuận, việc những người này thuê xe về quê trong tình hình hiện nay là đã vi phạm quy định phòng chống dịch. Tuy nhiên, xét thấy hoàn cảnh của những người này quá khó khăn, nên tỉnh vận động xe của địa phương chở họ về quê. "Nếu buộc quay trở lại nơi xuất phát, vô tình chúng ta sẽ đẩy họ vào tình thế khó khăn hơn", ông Nguyễn Minh nói.
15 người tạm thời ở trong khu cách ly số 5 tại thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân.
Hôm nay, Thanh tra giao thông Bình Thuận đã ra quyết định xử phạt công ty sở hữu xe đông lạnh 15 triệu đồng; chủ hai xe 7 chỗ mỗi trường hợp 7,5 triệu đồng về hành vi không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh.
Từ tháng 4 đến nay, cơ quan chức năng tỉnh này đã phát hiện xử lý hàng chục tổ chức (mức phạt 15 triệu đồng) và cá nhân (7,5 triệu đồng) có hành vi chở người về quê không chấp hành các biện pháp phòng chống Covid-19.
Nguồn: https://vnexpress.net/15-nguoi-trong-xe-dong-lanh-se-duoc-ve-que-4355947.html