• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Đời sống - Xã hội
Thời gian vừa qua, khi học sinh nghỉ học vì dịch bệnh, vấn đề học phí trong thời gian học sinh nghỉ học đang gây ra rất nhiều tranh cãi. Đối với các trường công lập, học phí thấp thì đây là chuyện ít được bàn đến nhưng nhiều trường tư thục, học phí lên đến gần cả chục triệu đồng thì học phí lại là vấn đề lớn.
Những ngày gần đây, phụ huynh của một số trường tư thục ở Hà Nội rất bức xúc với thông báo thu học phí của nhà trường, bởi thực tế học sinh nghỉ học tránh dịch Covid-19, học sinh chưa bắt đầu năm học mới nhưng vẫn bị nhà trường tính 100% tiền học phí.
Cụ thể, theo thông báo của tài vụ trường Tiểu học Lý Thái Tổ, địa chỉ tại đường Nguyễn Thị Định, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội gửi đến phụ huynh học sinh, nhà trường yêu cầu phụ huynh thanh toán học phí 2 tháng là tháng 8 và 9 cùng các khoản đầu năm, bao gồm học phí, Tiếng anh đợt 1, xây dựng và sổ liên lạc điện tử, số tiền là 12.425.000 đồng, hạn nộp trước ngày 18/9. Trong khi đó, mãi đến đầu tháng 9 nhà trường mới tổ chức khai giảng năm học mới bằng hình thức online do tình hình dịch bệnh Covid-19.
Theo thông báo này thì dù học sinh chưa bắt đầu đi học năm học mới, nhưng từ tháng 8 vẫn phải đóng đủ học phí và các các khoản thu đầu năm. Trong khi thực tế tận tháng 9 trường mới khai giảng, học sinh vẫn phải nghỉ học để phòng dịch và chỉ học online. Việc học online ở nhà đối với học sinh cấp 1 chỉ áp dụng các môn chính nhưng một ngày chỉ học khoảng 2 tiếng. Hiệu quả của việc học trực tuyến còn chưa được các cơ quan chức năng đánh giá bài bản và khách quan...
Trong khi đó, nếu học ở trường, học sinh sẽ học 8 tiếng/ngày và được học tất cả các môn, được học trực tiếp với các giáo viên nước ngoài, tham gia các hoạt động xã hội, học các môn ngoại khóa, được sử dụng các cơ sở vật chất của nhà trường. Như vậy, khi học sinh không đến trường mà chỉ ở nhà học từ xa thì chắc chắn các cháu không được hưởng hết các loại hình dịch vụ trên.
Phụ huynh cho rằng, cách thu học phí như vậy là không hợp lý, là tận thu trong tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, chưa biết ngày nào học sinh sẽ trở lại trường theo học. Thời kỳ dịch bệnh, đâu chỉ một mình nhà trường khó khăn, mà đa số phụ huynh cũng khó khăn khi lương, thưởng giảm, công việc kinh doanh ngừng trệ, thất thu...
Qua đó, phụ huynh có ý kiến lên các cơ quan chức năng, đề nghị vào cuộc giải quyết việc xác định chi phí số tiền học phí trực tuyến, kể từ ngày có thông báo nghỉ dịch Covid-19 cho phù hợp với tình hình hiện tại này, bởi lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội đã từng khẳng định các trường học không thu học phí trong tháng học sinh nghỉ phòng dịch Covid-19.
Nguồn: MXH