• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
T-Kent
T-Kent @Kent
Pháp luật
Một ngư trường truyền thống tại Tràng Cát, quận Hải An, Hải Phòng, nơi đã nuôi sống bao thế hệ gia đình ngư dân liệu có bị "xóa sổ" để nhường chỗ cho một doanh nghiệp đầy rẫy sai phạm, năng lực yếu kém vào khai thác hay không?
Tại sao khẳng định vị trí ngư dân Tràng Cát khai thác thủy hải sản và nuôi trồng thủy sản là ngư trường truyền thống, bởi đó cũng là lời khẳng định của các cấp chính quyền địa phương và Đồn biên phòng đã được đăng tải trên Truyền hình ANTV vào ngày 24/04/2021 (https://m.antv.gov.vn/video/moi-truong-va-do-thi/loi-giai-nao-cho-tranh-chap-bai-trieu-giua-doanh-nghiep-va-ngu-dan-258167.html).
Trên báo Pháp luật Việt Nam cũng nêu rõ, nơi đây đã nuôi sống bao thế hệ ngư dân. Họ bám biển bởi là những người con vùng biển, vì đó là nghề truyền thống, cũng là công việc duy nhất có thể nuôi sống gia đình và họ bám biển cũng vì tình yêu với mảnh đất quê hương…
Việc ngư dân Tràng Cát ra khơi đánh bắt cũng rất tuân thủ các quy định. Mỗi phương tiện đánh bắt đều được đăng ký, việc đi khai thác được chính quyền địa phương cấp Giấy phép khai thác thuỷ sản. Như vậy, không những đây là một nghề, mà bãi bồi Tràng Cát cũng đã trở thành ngư trường lâu đời mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con qua bao thế hệ.
Là ngư trường truyền thống, thế nhưng UBND TP Hải Phòng đã cấp phép trồng lấn vào ngư trường mà để đến bây giờ ngư dân điêu đứng, cầu cứu khắp nơi.
Ngày 29/12/2010, UBND TP Hải Phòng đã cấp Giấy phép số 2274/GP-UBND cho Cty CP Thương mại và Đầu tư Tân Vũ được khai thác khoáng sản cát làm vật liệu san lấp khu vực Gồ Nam, cửa sông Lạch Tray. Tổng diện tích khu vực khai thác là 96ha với trữ lượng hơn 3,9 triệu m3, thời hạn khai thác là 18,5 năm kể từ ngày được cấp phép.
Liệu ngư dân có bị đuổi khỏi ngư trường?
Ngày 2/7/2014, UBND TP Hải Phòng tiếp tục cấp Giấy phép sửa đổi bổ sung số 1467/GP-UBND điều chỉnh mục tiêu cung cấp cát làm vật liệu san lấp. Tuy nhiên, từ khi đi vào hoạt động cho đến nay, doanh nghiệp này dính hàng loạt lùm xùm.
Chưa vội nói tới những sai phạm của doanh nghiệp Tân Vũ này, quay trở lại việc cấp phép cho doanh nghiệp này thì nên chăng... cần phải ngay lập tức thanh tra lại toàn diện việc cấp phép cho doanh nghiệp này. Câu hỏi mà người dân nơi đây đặt ra, doanh nghiệp này được cấp phép như thế nào? Việc cấp phép có đúng quy trình, quy định hay không? Nếu đúng tại sao ngư dân không hề hay biết? Cấp phép từ những năm 2010 tại sao đến tận năm 2017 doanh nghiệp này mới tiến hành khai thác...?
Sai phạm của Cty CP Thương mại và Đầu tư Tân Vũ diễn ra từ những năm 2015 đến nay là rất nghiêm trọng, gây thất thoát ngân sách, gây bất ổn đời sống nhân dân.
Cụ thể, theo dòng báo chí đã có rất nhiều tài liệu liên quan đến sai phạm của doanh nghiệp này mà chưa hề bị các cơ quan chức năng tại đây xử lý dứt điểm, nghiêm túc.
Đầu tiên, Thông báo số 49/TB-HĐND thông báo kết luận của Đoàn giám sát chuyên đề HĐND thành phố đối với Cty Tân Vũ về tình hình sản xuất kinh doanh, khai thác khoáng sản trong 2 năm 2015 và 2016.
Tại kết luận nêu rõ, Công ty Tân Vũ chưa huy động được các nguồn vốn để đầu tư hoàn thiện trang thiết bị kỹ thuật khai thác để có đủ năng lực khai thác, thiếu năng lực cạnh tranh để có hợp đồng san lấp, sản lượng khai thác hàng năm còn rất thấp, sản lượng khai thác không đúng giấy phép, do đó giá thành khai thác cao, chưa phát huy được hiệu quả.
Bên cạnh đó, Công ty Tân Vũ được cấp phép từ năm 2010 vậy mà đến khi thanh tra vẫn nợ Ngân sách Nhà nước trên 2,5 tỷ (chủ yếu là thuế tài nguyên) và nợ tiền cấp quyền khai thác khoáng sản gần 1,7 tỷ đồng.
Đáng chú ý hơn, thực tế tại điểm khai thác hệ thống phao tiêu, biển báo ranh giới khu vực khai thác không duy trì thường xuyên theo quy định. Bà con ngư dân cho biết họ không thể biết đâu là mỏ đã được cấp phép để tránh khỏi khu vực trên.
Một vấn đề nữa, theo kết luận cho biết, thời điểm ngày 11/5/2017, phía công ty Tân Vũ vẫn chưa thực hiện quan trắc môi trường, báo cáo kết quả quan trắc môi trường theo quy định.
Thậm chí, các cơ quan chức năng chưa được công ty báo cáo về việc niêm yết công khai báo cáo đánh giá tác động môi trường.
Do vậy, Sở Tài nguyên và môi trường đã có văn bản báo cáo UBND TP Hải Phòng xem xét việc thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản đã cấp cho công ty theo quy định của pháp luật.
Đề nghị thu hồi rõ ràng như vậy, tuy nhiên không hiểu vì đâu, doanh nghiệp này vẫn giữ được GP khai thác để cho đến hôm nay, hàng trăm lao động có nguy cơ thất nghiệp.
Cty Tân Vũ đã có dấu hiệu chuyển nhượng dự án thông qua hình thức bán quyền khai thác mỏ cát cho nhiều DN khác, vi phạm nghiêm trọng quy định ghi trong các giấy phép đã được cấp.
Cụ thể, ngày 26/10/2018, Cty Tân Vũ đã ký Hợp đồng kinh tế số 26/10/2018/HĐKT/TV-PS và Phụ lục hợp đồng kinh tế số 17/6/2019/PL-HĐKT với Cty CP Xây dựng và khai thác mỏ Phong Sơn.
Tại hợp đồng này, Cty Tân Vũ cho phép Cty Phong Sơn được quyền khai thác cát đen dùng làm vật liệu san lấp với khối lượng được quyền khai thác tạm tính trước khi khảo sát thực tế là 2 triệu mét khối.
Từ hợp đồng “bán quyền” khai thác này, Cty Phong Sơn lại tiếp tục ký hợp đồng mua bán khai thác tài nguyên cát với một đơn vị khác. Theo hợp đồng số 19.11/HĐKTTN/2020 giữa Cty Phong Sơn và Cty CP Thương mại, Khai thác khoáng sản và Xây dựng Hải Nam Hà Nội, phía Cty Hải Nam được phép khai thác cát đen làm vật liệu san lấp trên cơ sở hợp đồng đã ký giữa Cty Tân Vũ và Cty Phong Sơn.
Việc bán quyền khai thác dự án chưa dừng tại đây, khi mà ngày 25/12/2020, Cty Tân Vũ tiếp tục ký Hợp đồng kinh tế số 25.12/2020/HĐKT/TV-DT với Cty CP Đoàn Dương Tiến. Hợp đồng này nêu rõ, phía Cty Tân Vũ đồng ý cung cấp cát làm vật liệu san lấp cho Cty Đoàn Dương Tiến theo giấy phép khai thác khoáng sản đã được UBND Hải Phòng cấp trước đó.
Vậy, việc Công ty Tân Vũ tự ý bán quyền khai thác cát cho hàng loạt doanh nghiệp khác có đúng luật?. Phải chăng do năng lực khai thác quá yếu kém, không tự khai thác được nên doanh nghiệp này mới phải bán quyền khai thác? Điều này rất cần các cơ quan chức năng vào cuộc thanh tra, làm rõ.
Ngoài những dấu hiệu chuyển nhượng trên, doanh nghiệp Tân Vũ cũng đã nhiều lần ký nhiều hợp đồng với ngư dân để cho thuê lại mặt nước đánh bắt hải sản. Điều này có nghĩa Công ty Tân Vũ đã sử dụng sai mục đích với giấy phép.
Những dấu hiệu sai phạm này, Đại biểu Quốc hội đã nêu rõ quan điểm. Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đề nghị, chính quyền Hải Phòng cần nghiêm túc kiểm tra lại DN hút cát này hoạt động có đúng quy định pháp luật hay không?
Mới đây, theo một nguồn tin nhận được từ cuộc đối thoại giữa người dân và Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, chiều hướng đang rất "ủng hộ" cho doanh nghiệp yếu kém này và người dân có nguy cơ bị cưỡng chế khỏi ngư trường truyền thống bao đời nay của họ.
Nguồn: TH