• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Pháp luật
Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị lập khống hồ sơ, thanh toán vượt khối lượng…, bị truy thu hơn 1 tỷ đồng nhưng Thanh tra tỉnh chỉ kiến nghị biện pháp xử lý là tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm mà không có biện pháp khác như chuyển cơ quan điều tra… khiến dư luận thắc mắc.
Lý do khách quan?
Ngày 10/9, PV Dân Việt đã làm việc với ông Nguyễn Trí Kiên - Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Trị về việc liên quan đến kết luận của cơ quan này đối với sai phạm hàng loạt của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị nhưng chỉ bị đề nghị kiểm điểm.
Ông Kiên cho biết, cơ quan này mất hơn 1 tháng để thanh tra Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị và phát hiện nhiều sai phạm. Trong đó, nổi cộm là 2 sai phạm liên quan đến làm hồ sơ khống 4 cuộc diễn tập và 18 lớp tập huấn với số tiền hơn 500 triệu đồng.
Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị - nơi bị phát hiện nhiều sai phạm trong quản lý ngân sách, xây dựng với số tiền hơn 1 tỷ đồng. (Ảnh: Ngọc Vũ)
Ông Kiên cho hay, Chi cục Kiểm lâm giải trình, thời điểm dự kiến tổ chức 4 cuộc diễn tập và 18 lớp tập huấn đúng vào giai đoạn mưa lũ (khoảng tháng 10 và 11/2020) nên không thể tiến hành. Trong khi đó, đơn vị chịu áp lực giải ngân. Vì nguồn vốn để diễn tập, tập huấn do Trung ương hỗ trợ, nếu không giải ngân trước ngày 31/12/2020 sẽ bị thu hồi. Vì vậy, Ban lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm đã họp, thống nhất lập hồ sơ khống để hợp thức hoá, nghiệm thu, giải ngân trước, đưa tiền về tài khoản tạm giữ của Chi cục. Khi nào điều kiện thích hợp sẽ tổ chức diễn tập, tập huấn sau. Tuy nhiên, qua năm 2021 lại bị ảnh hưởng dịch Covid-19 nên chưa tổ chức diễn tập, tập huấn được.
Ông Kiên khẳng định, về nguyên tắc, nghiệm thu, thanh toán nhưng không có khối lượng công việc là sai. Tuy nhiên, Thanh tra tỉnh xét thấy phía Chi cục Kiểm lâm sai vì có lý do khách quan, hơn nữa khi cơ quan thanh tra phát hiện, Chi cục đã thành khẩn, xin nộp lại số tiền sai phạm. Vì vậy, Thanh tra tỉnh chỉ đề nghị biện pháp xử lý là yêu cầu Chi cục Kiểm lâm tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với cá nhân, tổ chức chứ không đề nghị biện pháp khác như chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra…(?).
Ông Nguyễn Trí Kiên - Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Trị (bên trái). (Ảnh: T.N)
Về sai phạm trong việc in bản tin kiểm lâm năm 2019 và 2020 với số tiền thanh toán vượt thực tế 160 triệu đồng, ông Kiên cho biết, phía Chi cục Kiểm lâm cho biết, ban đầu Chi cục này dự định in 1 tháng 1 bản tin để tăng cường tuyên truyền bảo vệ, phát triển rừng. Nhưng sau đó, do lượng tin bài quá ít nên phải in gộp 2 tháng 1 bản tin.
"Số tiền dư ra 160 triệu đồng họ nói sử dụng vào mục đích công đoàn hay gì đó. Chúng tôi chưa làm rõ việc này" - ông Kiên cho biết.
Theo Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Trị, cơ quan này chưa phát hiện việc tư túi cá nhân khi thanh tra Chi cục Kiểm lâm.
"Đến thời điểm này, Chi cục Kiểm lâm đã nộp lại số tiền sai phạm hơn 1 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra tỉnh" - ông Kiên nói.
Ông Hồ Xuân Hoè - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Quảng Trị cho biết, sau khi nhận được kết luận của Thanh tra tỉnh, Sở đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm phải họp cấp uỷ, chính quyền, các tổ chức đoàn thể của đơn vị để làm rõ, kiểm điểm trách nhiệm cá nhân liên quan, báo cáo lãnh đạo Sở để xem xét xử lý nghiêm.
Sai phạm hàng loạt
Theo tài liệu PV Dân Việt có được, Thanh tra tỉnh Quảng Trị phát hiện tháng 1/2019, Chi cục Kiểm lâm tỉnh này đã nghiệm thu, thanh toán tiền làm 3 vách ngăn kính phòng làm việc khu D, Trạm kiểm lâm Đông Hà với số tiền 34,7 triệu đồng. Nhưng kiểm tra thực tế chỉ làm 2 vách ngăn, số tiền thanh toán vượt thực tế 15 triệu đồng.
Kết luận thanh tra chỉ rõ, số tiền sai phạm chi cho bản tin kiểm lâm là 160 triệu đồng. Trong ảnh là Bản tin kiểm lâm Quảng Trị tháng 3-4/2020. (Ảnh: Ngọc Vũ)
Ngày 23/4/2019, Chi cục tiếp tục thanh toán tiền làm vách ngăn nhôm kính và thay kính cửa các phòng làm việc của Văn phòng Chi cục Kiểm lâm với diện tích 45m2, số tiền 71,8 triệu đồng. Nhưng thực tế chỉ làm vách ngăn nhôm kính diện tích 10m2, không thay kính cửa các phòng làm việc, số tiền thanh toán vượt gần 62 triệu đồng.
Năm 2019 và 2020, Chi cục Kiểm lâm hợp đồng theo từng tháng (12 hợp đồng/12 tháng) với Công ty cổ phần in và dịch vụ Thừa Thiên - Huế để in bản tin kiểm lâm (nghĩa là mỗi tháng in 1 bản tin, 1 năm in 12 bản tin). Hợp đồng mỗi tháng 16 triệu đồng, đã nghiệm thu, thanh toán.
Thực tế, bản tin kiểm lâm in 2 tháng một lần. Nghĩa là 1 năm chỉ in 6 bản tin. Tổng số tiền thanh toán vượt thực tế của 2 năm là 160 triệu đồng.
Lực lượng kiểm lâm diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng. (Ảnh: Trần Quang chụp năm 2019)
Chi cục này còn thanh toán chi phí tổ chức 2 lớp tập huấn nghiệp vụ bảo vệ rừng cho lực lượng chủ rừng tại Hạt Kiểm lâm huyện Đakrông và Hạt Kiểm lâm Hướng Hoá vào ngày 24-27/11/2020 với tổng số tiền 50 triệu đồng, nhưng thực tế đơn vị chưa tổ chức 2 lớp tập huấn này.
Ngày 21/12/2020, Chi cục này còn lập hồ sơ thanh toán 264 triệu đồng tiền diễn tập chữa cháy rừng cấp xã và chủ rừng để tổ chức diễn tập tại 4 địa phương, thế nhưng thực tế đơn vị chưa tổ chức diễn tập.
Ban quản lý dự án Chi cục Kiểm lâm tỉnh làm thủ tục, thanh toán kinh phí cho 18 lớp tập huấn kỹ thuật phòng cháy chữa cháy rừng với số tiền 270 triệu đồng, tuy nhiên việc tập huấn chưa được thực hiện.
Ngoài những sai phạm nổi cộm trên, Thanh tra tỉnh Quảng Trị còn chỉ ra nhiều vi phạm khác như có 3 nhà thầu thi công thiếu khối lượng với giá trị hơn 135 triệu đồng. Trong đó, Công ty TNHH Xây dựng Tuấn Tiến thiếu khối lượng nhiều nhất với 124 triệu đồng ở các công trình xây mới, sửa chữa 13 chòi canh lửa, 10 điểm tiếp nước…
Nguồn: https://danviet.vn/sai-pham-hang-loat-o-chi-cuc-kiem-lam-tinh-quang-tri-khong-chuyen-co-quan-dieu-tra-vi-thanh-khan-khac-phuc-20210910164921628.htm