• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
Hoang_duc
Hoang_duc @Hoang_duc
Thế giới
ĐÒNG HÀNH CÙNG BẠN ĐỌC
Thứ 4, ngày 08/9/2021 | 23:15 (GMT+7)
Ngày 8/9, theo Tân Hoa xã, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nhấn mạnh Trung Quốc đánh giá việc Taliban thành lập chính phủ lâm thời tại Afghanistan có ý nghĩa quan trọng và coi đây là bước đi cần thiết hướng tới khôi phục trật tự và tái thiết sau chiến tranh tại nước này.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. Ảnh: Reuters/TTXVN

Quan chức ngoại giao Bắc Kinh khẳng định Trung Quốc sẵn sàng duy trì liên lạc với chính phủ và các nhà lãnh đạo mới của Afghanistan, đồng thời hy vọng rằng chính phủ mới sẽ tiếp thu ý kiến của các nhóm sắc tộc và đảng phái ở Afghanistan, đáp ứng nguyện vọng của người dân Afghanistan và kỳ vọng của cộng đồng quốc tế.
Trước đó, cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) đã bày tỏ không ủng hộ chính phủ lâm thời do Taliban thành lập ở Afghanistan, nêu rõ rằng lực lượng này đã không giữ cam kết về một chính phủ toàn diện với sự góp mặt của nữ giới và các nhóm tôn giáo khác.
Ông Peter Stano - người phát ngôn về chính sách đối ngoại của EU - nêu rõ đây không phải là một cơ cấu có tính toàn diện và đại diện cho sự đa dạng sắc tộc và tôn giáo của Afghanistan mà Brussels hy vọng được chứng kiến và như điều mà lực lượng Taliban đã hứa hẹn trong những tuần qua.
Trong khi đó, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Maros Sefcovic cũng thể hiện thái độ cảnh giác đối với chính phủ lâm thời của Taliban, trong đó bao gồm nhiều nhân vật có tên trong danh sách trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) hoặc bị Mỹ truy nã. Ông khẳng định "EU sẵn sàng tiếp tục cung cấp hỗ trợ nhân đạo" cho Afghanistan, tuy nhiên khoản viện trợ dài hạn này sẽ phụ thuộc vào cách thức Taliban duy trì các quyền tự do cơ bản của người dân.
Ngày 7/9, Taliban công bố thành phần chính phủ lâm thời, trong đó không có đại diện phụ nữ hoặc thành viên không thuộc Taliban, trong khi những vị trí chủ chốt lại do những người hiện nằm trong danh sách trừng phạt của LHQ hoặc bị Mỹ truy nã với các cáo buộc khủng bố.
Nguồn: TTXVN