• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Gia đình - Sức khỏe
Bộ Y tế yêu cầu Hà Nội, TPHCM và 21 tỉnh, thành khác xét nghiệm cho toàn bộ người dân để phát hiện sớm nguồn, khoanh vùng dập dịch kịp thời, hạn chế phong tỏa phạm vi rộng.
Ngày 8/9, Bộ Y tế có công điện gửi UBND 23 địa phương về việc thần tốc xét nghiệm phòng, chống dịch Covid-19.
Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn quốc, trong đó xác định thần tốc xét nghiệm trên diện rộng là then chốt.
Trong thời gian qua, các địa phương, nhất là các nơi đang thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội đã đẩy mạnh việc xét nghiệm trên diện rộng. Tuy nhiên tiến độ xét nghiệm tại một số địa phương chưa đáp ứng được các yêu cầu phòng, chống dịch.
Vì thế, để nhanh chóng kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, không để tình trạng giãn cách kéo dài trên diện rộng, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội thần tốc xét nghiệm cho toàn bộ người dân để phát hiện sớm nguồn lây. Việc này nhằm cách ly, khoanh vùng, dập dịch kịp thời; hạn chế phong tỏa trên phạm vi rộng và thực hiện tốt việc chăm sóc điều trị người mắc Covid-19.
Tần suất, thời gian lấy mẫu, xét nghiệm theo các khu vực nguy cơ, đề nghị tiếp tục thực hiện theo công điện ngày 2/9.
Đồng thời, các địa phương cũng cần huy động tối đa các lực lượng tham gia lấy mẫu, tổ chức nhiều đội lấy mẫu lưu động và không giới hạn thời gian lấy mẫu. Bên cạnh đó, tăng cường hướng dẫn người dân tự thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh có sự hỗ trợ của nhân viên y tế hoặc tình nguyện viên đã được tập huấn.
Bộ cũng lưu ý, khi tổ chức thực hiện lấy mẫu đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, không để xảy ra lây nhiễm chéo; thực hiện việc gộp mẫu làm xét nghiệm kháng nguyên nhanh và RT-PCR phù hợp với tình hình thực tế.
Các địa phương cần gửi báo cáo kết quả triển khai xét nghiệm về Bộ Y tế trước 18h00 hàng ngày để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/han-che-phong-toa-dien-rong-bo-y-te-de-nghi-than-toc-xet-nghiem-20210908164710079.htm#dt_source=Cate_DaiDichCovid19&dt_campaign=Top3&dt_medium=3