• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Gia đình - Sức khỏe
Mục tiêu của việc xét nghiệm diện rộng toàn thành phố nhằm phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm, kịp thời cách ly, khoanh vùng, dập dịch và chăm sóc, điều trị phù hợp.
Lấy mẫu xét nghiệm diện rộng trên toàn địa bàn
Chiều 8/9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Kế hoạch số 206/KH-UBND về việc xét nghiệm diện rộng, tiêm chủng vắc xin phòng, chống Covid-19 cho người dân trên địa bàn thành phố.
Theo kế hoạch, thành phố đặt mục tiêu đến ngày 15/9:
- Hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất 3 lần (từ 2-3 ngày/lần) tại các khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao.
- Tại các khu vực có nguy cơ và các khu vực khác sẽ hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ít nhất một lần (5-7 ngày/lần).
- Xét nghiệm tầm soát 100% với các trường hợp có biểu hiện triệu chứng nghi ngờ như: ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp... đến bệnh viện khám, chữa bệnh và tại cộng đồng.
Xét nghiệm Covid-19 (Ảnh minh họa).
Bên cạnh đó, thành phố cũng sẽ hướng dẫn người dân tự lấy mẫu có sự giám sát của nhân viên y tế hoặc tình nguyện viên. Áp dụng xét nghiệm RT-PCR hoặc kháng nguyên nhanh kết hợp với việc gộp mẫu phù hợp. Trường hợp xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp, phải trả kết quả xét nghiệm trong vòng 12 giờ.
Xét nghiệm 3 ngày/lần đối với nhân viên, người lao động tại các cơ sở khám, chữa bệnh và các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh, theo hướng dẫn tại Công điện số 1305/CĐBYT ngày 2/9 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác xét nghiệm phòng, chống dịch Covid-19.
Theo kế hoạch, mục tiêu của việc xét nghiệm diện rộng toàn thành phố nhằm phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm, kịp thời cách ly, khoanh vùng, dập dịch và chăm sóc, điều trị phù hợp.
Song song với chiến dịch xét nghiệm diện rộng, thành phố cũng đang triển khai kế hoạch tiêm chủng đợt 12 với 980.000 mũi và đề nghị Bộ Y tế cấp bổ sung vắc xin để phấn đấu đến 15/9 sẽ tiêm cho 100% người dân trên 18 tuổi.
Theo Sở Y tế Hà Nội, về công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, thành phố có 1.000 dây chuyền tiêm chủng (tối đa 1.200 dây chuyền) có thể đáp ứng tiêm 200.000 mũi/ngày.
Hà Nội đang triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 đợt 12 (Ảnh minh họa).
Theo đó, Hà Nội sẽ tổ chức tiêm vào buổi tối, mở thêm điểm tiêm tại nhà văn hóa, trường học.
Về nguyên tắc, người dân tiêm mũi một bằng loại vắc xin nào thì tiêm mũi 2 bằng loại vắc xin đó. Với người được tiêm mũi một bằng vắc xin của AstraZeneca, có thể tiêm mũi 2 bằng vắc xin của Pfizer khi được sự đồng ý của người được tiêm chủng, khoảng cách từ 8 - 12 tuần sau tiêm mũi một.
11 tỉnh, thành phố sẽ tham gia hỗ trợ Hà Nội trong công tác xét nghiệm, tiêm chủng gồm 7 tỉnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 71/CĐ-TTg là: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Thái Nguyên và 4 tỉnh, thành phố Hà Nội đề nghị hỗ trợ là: Hải Dương, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Phòng.
Phân vùng để xét nghiệm, tiêm chủng
Hà Nội sẽ đánh giá nguy cơ theo quy định tại Quyết định 2686/QĐ-BCĐ ngày 31/5 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về việc ban hành "Quy định đánh giá mức độ nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng, chống dịch Covid-19".
Địa bàn thành phố sẽ được chia thành 3 vùng để thực hiện chiến dịch xét nghiệm diện rộng và tiêm chủng vắc xin Covid-19, cụ thể:
Vùng 1 (15 quận, huyện): Tây Hồ, Ba Đình, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Thanh Trì, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thường Tín, Thanh Oai. việc lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng do các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố thực hiện.
Vùng 2 (5 quận, huyện): Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh. Đơn vị hỗ trợ thực hiện là các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên.
Vùng 3 (10 huyện, thị xã): Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên. đơn vị hỗ trợ thực hiện là các tỉnh Hưng Yên, Hà Nam, Hòa Bình, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng.
Sở Y tế Hà Nội cũng là đầu mối liên hệ với đại diện 11 tỉnh, thành để phối hợp với UBND các quận, huyện trong việc tổ chức chiến dịch xét nghiệm và tiêm chủng; đồng thời căn cứ tiến độ triển khai tại từng địa bàn, khu vực để điều phối, phân bổ đơn vị tham gia lấy mẫu xét nghiệm, tiêm chủng linh hoạt, hiệu quả.
Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/ha-noi-xet-nghiem-covid19-toan-dan-11-tinh-thanh-tham-gia-ho-tro-20210908171436449.htm#dt_source=Cate_DaiDichCovid19&dt_campaign=Top3&dt_medium=2