• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
Hoang_duc
Hoang_duc @Hoang_duc
Giải trí
ĐỒNG HÀNH CÙNG BẠN ĐỌC
Thứ 4, ngày 08/9/2021 | 15:15 (GMT+7)

VAR đã được sử dụng cả trong 2 trận đấu của ĐT Việt Nam. Nhưng nghiệt ngã thay, quyết định cuối cùng của trọng tài lại chống lại thầy trò HLV Park Hang Seo.


Nếu không có VAR, ĐT Việt Nam chắc chắn không bị thổi quả 11m ở đầu hiệp 2 ở trận gặp Saudi Arabia. Bởi quyết định của trọng tài chính chỉ được đưa ra sau khi có sự tham vấn của tổ trọng tài VAR, tức là nhờ bên thứ ba, chứ không phải quyết định ngay tức thì của Vua áo đen nhờ “quan sát thấy”.
Tình huống bị thổi 11m cùng với chiếc thẻ đỏ là bước ngoặt đưa ĐT Việt Nam rẽ sang một chiều hướng bất lợi hoàn toàn và rồi, điều không muốn với NHM Việt Nam cũng đã đến khi thầy trò ông Park Hang Seo thua ngược chung cuộc với tỷ số 3-1.
Ở đây, ông trọng tài chính có lẽ đã nhận định, Duy Mạnh đã cố tình dùng tay chơi bóng và/hoặc “tay to ra bất thường” như cách phân tích của giới trọng tài Việt Nam trong những ngày qua. Chiếc thẻ vàng thứ 2 dành cho trung vệ này cũng có thể đến từ nhận định, cánh tay của Duy Mạnh cản một tình huống ăn bàn trông thấy của Saudi Arabia.
Nói một cách khác, từ một chuỗi hành động nhờ sự hỗ trợ của VAR, trọng tài chính đã quyết định thông qua những “nhận định, đánh giá” bằng năng lực chuyên môn của mình trên cơ sở áp dụng luật.
Duy Mạnh bị thẻ đỏ ở tình huống để bóng chạm tay trong vòng cấm

Chiếc thẻ đỏ dành cho Duy Mạnh là vấn đề tranh cãi nhưng theo đánh giá chung của giới trọng tài Việt Nam, vốn rất dễ rơi vào tình cảnh con tim lấn át lý trí khi đội nhà thi đấu, thì đều thừa nhận, tình huống thổi phạt đền là xác đáng. Trong tình huống này, VAR đã hỗ trợ con người tốt khi nhờ VAR, công bằng của bóng đá đã được thực thi, dù ĐT Việt Nam gặp phải bất lợi.
Trong trận đấu với ĐT Australia vào tối 7/9 tại Mỹ Đình, VAR lại được “cầu viện” để đánh giá lại tình huống của Grant có “dùng tay chơi bóng” hay “tay to bất thường” hay không. Nhưng nghiệt ngã thay, trọng tài chính lại khoát tay không cho ĐT Việt Nam được hưởng quả 11m sau khi đã xem lại những hình ảnh chiếu chậm trên truyền hình.
Đáng nói là trong tình huống này, khoảng cách giữa Hồng Duy và Grant còn xa hơn so với khoảng cách giữa cầu thủ của Saudi Arabia với Duy Mạnh trước khi dứt điểm. Còn 2 hình ảnh khác của 2 tình huống này đều có tính tương đồng.
Theo nhận định của Trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền, đó là một quả 11m cho ĐT Việt Nam. Nếu được hưởng phạt đền và có bàn thắng dẫn trước, đoàn quân của ông Park Hang Seo toàn toàn có thể tin vào một kết quả chung cuộc khi tiếp Australia.
Trọng tài từ chấm quả 11m cho ĐT Việt Nam sau khi tham khảo VAR. Ảnh: Đức Cường

Đây cũng là tình huống mà trọng tài chính không quan sát thấy. Nhưng VAR với “tư cách” là cán cân công lý đã muốn đem lại một phán xét công bằng cho ĐT Việt Nam. Tuy vậy, theo nhận định của trọng tài thì tình huống Grant để bóng chạm tay trong vòng cấm không đáng để bắt lỗi.
Hơn hết, khi được cho là một tình huống đáng để phạt đền nhưng trọng tài chính lại từ chối đã đem đến cảm giác bất công cho đoàn quân của ông Park Hang Seo.
VAR rút cuộc cũng chỉ là công nghệ để hỗ trợ trọng tài. Việc có đem đến công bằng thực sự cho các đội bóng hay không vẫn thuộc vào năng lực đánh giá của con người, cụ thể là trọng tài.Mà khi có sự “tác động” của con người thì đòi hỏi sự công bằng dù có VAR cũng chỉ là tương đối.
Kết quả mà ĐT Việt Nam phải đón nhận trong 2 trận đấu vừa qua là minh chứng rõ nét nhất. Khi trọng tài, chứ không phải VAR, vẫn là người có quyết định tối cao nhất ở trên sân nên tranh cãi vẫn chưa thể chấm dứt ở những tình huống nhạy cảm.
Nguồn: Doanh Nghiệp