• Bài đăng đang được kiểm duyệt trước khi xuất bản
THANH HÀ
THANH HÀ @Giang_Nam
Kinh doanh
Trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp báo Chính phủ ngày 6/9, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, Ban Bảo vệ an toàn thực phẩm TP.HCM đã có báo cáo kết quả kiểm tra bước đầu về vụ việc mì Hảo Hảo.
Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải, báo cáo bước đầu của Ban Bảo vệ an toàn thực phẩm TP.HCM cho thấy doanh nghiệp có liên quan tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật Việt Nam.
Các doanh nghiệp cũng khẳng định không phải tất cả sản phẩm sang thị trường Ireland và Na Uy có yêu cầu phải thu hồi, mà chỉ có một số sản phẩm nhất định theo thông báo của nhà chức trách các nước.
Thứ trưởng thông tin thêm, kết quả ban đầu thì doanh nghiệp khẳng định sản phẩm xuất khẩu là sản xuất riêng cho các thị trường, không liên quan tới sản phẩm sản xuất, bán tại Việt Nam. Tuy nhiên, vì sao chất này có trong các lô hàng đó thì chưa xác định được là ở khâu nào.
"Vì điều kiện dịch bệnh nên chúng tôi cần thêm thời gian vì phải cùng nhiều cơ quan như Bộ Y tế kiểm tra các sản phẩm. Phía doanh nghiệp thì nói họ không dùng chất ethylene oxide (EO)” - Thứ trưởng Đỗ Thẳng Hải nói.
Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, hiện nay quy định cụ thể về chất EO giữa các quốc gia khác nhau và chưa có thống nhất. Trong khi Ireland đánh giá EO là vượt ngưỡng thì ở Việt Nam thành phần này còn kém rất xa, thậm chí cũng kém so với Mỹ.
Sản phẩm mì Hảo Hảo.
Trước đó, Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) cũng cho biết, hiện Việt Nam chưa ban hành quy định cho phép, cấm sử dụng EO trong sản xuất nông nghiệp hay giới hạn dư lượng EO trong thực phẩm. Hiện nay các tổ chức quốc tế về an toàn thực phẩm chưa có quyết nghị chung liên quan tới dư lượng EO trong thực phẩm.
“Nhiều quốc gia chưa có quy định về việc sử dụng EO trong nông nghiệp/thực phẩm hay dư lượng của chất này. Đối với Hoa Kỳ và Canada, hai quốc gia này cho phép sử dụng EO trong khử trùng thảo mộc và rau củ khô. Úc và New Zealand hiện không có quy định về ngưỡng giới hạn dư lượng đối với EO”, Vụ Khoa học và Công nghệ cho biết.
Chuyên gia Vũ Thế Thành: “Mỗi một nước có quy định về an toàn thực phẩm khác nhau. Không thể dùng chuyện khác nhau để nói tiêu chuẩn châu Âu khắt khe hơn, tiêu chuẩn Việt Nam thấp hơn. Việt Nam theo tiêu chuẩn quốc tế Codex thì lấy gì mà thấp hơn”.
Từ thực tế trên, Bộ Công thương khuyến cáo các doanh nghiệp khi xuất khẩu phải nghiên cứu kỹ các quy định của thị trường sở tại. Như thị trường Mỹ, họ có quy định cao hơn rất nhiều so với những tiêu chuẩn của các thị trường khác mà Việt Nam có sản phẩm xuất khẩu.
Vì vậy, các doanh nghiệp muốn xuất khẩu sản phẩm vào thị trường nào thì phải tuân thủ quy định của thị trường đó, không tuân thủ thì tiêu chuẩn cao hơn hay thấp hơn cũng không thể xuất khẩu được.
Vụ Khoa học và Công nghệ cũng khuyến nghị doanh nghiệp sản xuất Việt Nam khuyến nghị doanh nghiệp: “Đây là một yếu tố các doanh nghiệp cần nghiên cứu, thường xuyên cập nhật thông tin để kiểm soát tiêu chuẩn sản phẩm do mình sản xuất trước khi xuất khẩu”.
Những ngày này, thị trường mì ăn liền không có nhiều biến động, sản phẩm mì Hảo Hảo vẫn tiêu thụ như bình thường.
Dưới góc nhìn chuyên gia, ông Phó Đức Sơn, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Khoa học và Kỹ thuật về tiêu chuẩn và chất lượng Việt Nam nhận định, doanh nghiệp muốn xuất đến quốc gia nào thì phải tìm hiểu kĩ pháp luật quốc gia đó vì có những trường hợp luật pháp Việt Nam không cấm nhưng luật pháp nước ngoài lại cấm. Vì thế, về nguyên tắc, doanh nghiệp phải biết luật pháp nước nhập khẩu cấm cái gì và với từng chất cụ thể thì tỷ lệ như thế nào để đáp ứng được yêu cầu.
"Ban đầu mình cũng cảm thấy lo lắng nhưng thấy thông tin trong nước chưa có quy định cụ thể nên vẫn an tâm sử dụng. Đặc biệt, với đối tượng sinh viên, hay người lao động trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay thì mì Hảo Hảo vẫn là lựa chọn tốt nhất. Thiết nghĩ, người tiêu dùng cần thực sự là những người tiêu dùng thông thái để không làm ảnh hưởng đến sản phẩm trong nước", anh Hồ Sỹ Đức (Cầu Giấy) chia sẻ.
Nguồn: https://vietq.vn/vu-mi-an-lien-chua-chat-eo-cac-co-quan-chuc-nang-noi-gi-d190968.html